Trang chủ

Tư vấn doanh nghiệp

Máy phát điện

Gạch lát nền

Tôn lợp mái

Chăm sóc thú cưng

Kinh doanh

Thư viện online

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Tiêu chuẩn nghiệm thu lợp mái tôn

5.0/5 (1 votes)

Công đoạn nghiệm thu mái tôn là một trong những bước cuối cùng để hoàn thiện công trình mái lợp. Để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ mái lợp cần có những tiêu chuẩn nghiệm thu mái tôn rõ ràng, đúng quy định về yêu cầu kỹ thuật trong thiết kế, lắp đặt và thi công để đảm bảo độ chính xác.

Ở bài viết này, tôn thép Hoàng Phúc chia sẻ đến quý khách hàng những tiêu chuẩn nghiệm thu mái tôn lợp đúng yêu cầu và những kinh nghiệm lợp mái tôn đúng cách. Mời bạn tìm hiểu chi tiết nhé.

1. Hướng dẫn lợp mái tôn đúng cách

Để đảm bảo chất lượng mái tôn và an toàn cho công trình thì bạn cần nắm vững những tiêu chuẩn nghiệm thu mái tôn đúng cách và quy trình các bước lợp mái tôn, để tiến hành thi công mái lợp đúng kỹ thuật. Tôn thép Hoàng Phúc chia sẻ đến bạn những bước lợp mái tôn đúng cách và kinh nghiệm nghiệm thu mái tôn dưới đây nhé.


1.1 Các bước lợp mái tôn đúng cách

Quy trình các bước lợp mái tôn đúng cách, đúng kỹ thuật:

a) Đo lường và tính toán những thông số cụ thể

Nếu công trình mới, những thông số sẽ được tính toán một cách đầy đủ, chi tiết trên bản vẽ. Quý khách cần xác định và dự toán với số lượng thực tế. Một số thông số quan trọng cần nắm rõ khi thi công mái tôn lợp là:

 • Độ dốc mái tôn: xác định được vật liệu thi công và xác định khoảng cách xà gồ mái tôn lợp lý. Độ dốc của mái được tính theo công thức i= H/L, trong đó: i – Kí hiệu độ dốc, H – Độ cao của mái (tính từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất của mái), L – Độ dài của mái
 • Xác định diện tích của mái lợp: để chuẩn bị được số lượng tôn lợp mái thi công. Diện tích mái lợp = diện tích mặt sàn x độ dốc của mái tôn.

b) Chuẩn bị vật liệu và phụ kiện đầy đủ

 • Chuẩn bị số lượng tôn lợp mái đầy đủ
 • Chuẩn bị phụ kiện hỗ trợ an toàn cho mái lợp như là vỉ kèo, máng xối, hệ thống thoát nước...
 • Những phụ kiện hỗ trợ thi công gồm đinh, vít, ốc, silicon...
 • Những dụng cụ hỗ trợ thi công như: cưa, máy cắt kim loại, khoan, mũi khoan, súng bắn ghim,...

c) Tiến hành lắp đặt mái tôn

 • Thi công hệ thống khung, xà gồ mái tôn
 • Lắp đặt viền bao quanh mái tôn, máng nước
 • Lắp đặt tấm tôn lợp mái theo thứ từ từ đỉnh cao nhất, đề mép mái và thi công phần giữa.
 • Lắp đặt tấm che khe mối nối giữa các tấm tôn
 • Hoàn thiện và vệ sinh mái tôn
 • Kiểm tra và nghiệm thu mái tôn lợp theo quy định

1.2 Kinh nghiệm nghiệm thu lợp mái tôn

Theo quy định về thiết kế, lắp đặt tôn lợp mái theo tiêu chuẩn TCVN 8053:2009, những tiêu chuẩn nghiệm thu mái tôn lợp theo quy định gồm có:


a) Tiêu chuẩn thiết kế

* Yêu cầu thông gió

 • Các mái lợp có độ dốc phải thiết kế thông gió đảm bảo có hai chuỗi khe hở cho phép không khí thông vào và thoát ra để tránh tích tụ hơi ẩm. 
 • Diện tích tiết diện ngang tối thiểu của mỗi dãy khe hở ít nhất là bằng 1/800 toàn bộ diện tích của mái.
 • Các khe hở thông gió có thể đặt tại đầu hồi nếu như chúng không quá 12 m.

* Tiêu chuẩn cách nhiệt

 • Phải đảm bảo tiêu chuẩn cách nhiệt cho mái nhà tốt. Hệ số dẫn nhiệt lớn hơn ngưỡng thiết kế quy định phải đảm bảo giải pháp cách nhiệt.

* Yêu cầu cách âm

 • Sử dụng tôn lợp mái phải có chỉ số giảm âm cao hơn giá trị ngưỡng thiết kế quy định. Nếu thấp hơn phải thiết kế bổ sung lớp cách âm.

* Yêu cầu chống ăn mòn bởi hóa chất

 • Mái lợp phải có khả năng chống được ăn mòn gây ra từ nước mưa, sương muối, các axit thông thường và chất kiềm.

b) Tiêu chuẩn an toàn

 • Chịu được gió tốc với chiều cao như đã quy định.
 • Có khả năng chống tốc mái do gió. Hệ số an toàn cho khả năng chống tốc mái do gió là 0.8.
 • Lựa chọn vật liệu phù hợp, đảm bảo yêu cầu chống cháy theo quy định.
 • Phải có hướng dẫn bảo dưỡng để duy trì mái lợp an toàn.
 • Phụ kiện lắp đặt mái lợp phải là loại phù hợp, tốt với mái lợp để tăng khả năng bảo vệ mái lợp an toàn.

c) Tiêu chuẩn thi công lắp đặt

 • Phải xác định rõ các loại sản phẩm phù hợp với từng kết cấu mái lợp. Có bản thiết kế rõ ràng, đầy đủ trước khi thi công.
 • Tiến hành thi công theo đúng những tiêu chuẩn thiết kế cho tấm lợp.
 • Đảm bảo các thông số về: liên kết tấm lợp, các phụ kiện đầy đủ, các thống số kỹ thuật về thông gió, độ dốc... đúng quy định.

1.3 Biên bản nghiệm thu lợp mái tôn 

Mái tôn lợp phải nghiệm thu với đầy đủ các biên bản nghiệm sau đây:

 • Biên bản nghiệm thu đạt yêu cầu kỹ thuật (đầu vào) của tất cả các cấu kiện và phụ kiện (các chi tiết kết cấu thanh mái) bảo đảm chúng đã tuân thủ các yêu cầu lắp đặt của tiêu chuẩn.
 • Biên bản nghiệm thu về kích thước hình dạng mái, độ dốc mái và các chi tiết kiến trúc khác… bảo đảm chúng đã tuân thủ đúng thiết kế kiến trúc.
 • Biên bản nghiệm thu mặt phẳng tổng thể của một diện mái vào (không thể mái vòm tuynen) đo bằng phương pháp căng dây các chiều song song và chéo (hoặc bằng nivô, hoặc máy kiểm tra mặt phẳng) trên bề mặt diện tích mái kiểm tra. Kết quả điểm vồng và võng lớn nhất cho phép không vượt quá ± 20 mm (giá trị (+) ứng với điểm vồng; giá trị (-) ứng với điểm võng).

1.4 Lưu ý khi lợp mái tôn đúng cách

Những lưu ý quan trọng khi lợp mái tôn đúng cách, an toàn bạn cần lưu ý và tìm hiểu kỹ nhé.

a) Lựa chọn màu sắc tôn lợp mái

 • Bạn có thể lựa chọn màu sắc tôn lợp mái phù hợp với sở thích và phong cách mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo hài hòa với màu sắc tổng thể của công trình, mang đến sự sang trọng và hài hòa của ngôi nhà.
 • Nếu những căn nhà có diện tích nhỏ, cần lưu ý một tips tạo ảo giác cùng màu để mang đến không gian rộng rãi hơn. Đặc biệt, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, kiến trúc sư để có một phong cách tổng thể phù hợp với phong cách mà bạn hướng tới: đơn giản, thời thường, hiện đại hay truyền thống... từ đó lựa chọn màu sắc tổng thể và màu sắc mái lợp phù hợp nhất.
 • Để giúp mang lại sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho các thành viên gia đình thì bạn có thể lưu ý lựa chọn màu sắc mái tôn theo phong thủy, hợp với mệnh của gia chủ để luôn mang lại những điều tốt đẹp nhất.

b) Lưu ý về độ dốc mái tôn khi lợp

 • Với mỗi công trình sẽ có những thiết kế độ dốc khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là độ dốc tối thiểu cho mái tôn thường là 10%. Đối với mái tôn lợp tầng hầm thường có độ dốc tối đa là 20%. 
 • Cần đảm bảo tính chính xác về độ dốc mái lợp để đảm bảo khả năng thoát nước tốt, tăng tuổi thọ công trình và việc thi công cũng thuận lợi, mang lại giá trị thẩm mỹ cho công trình.

c) Lưu ý về việc chọn ngày lợp mái tôn hợp tuổi gia chủ

Việc tìm hiểu ngày giờ để thi công mái lợp không chỉ giúp mang lại những điều thuận lợi cho gia chủ và các thành viên khi ở, mà còn "thuận buồm xuôi gió" khi thi công. Việc chọn ngày lợp mái tôn hợp tuổi gia chủ thường là ngày hoàng đạo, có sự tương sinh với tuổi của gia chủ.

Theo các quan niệm về phong thủy thì hai ngày tốt thích hợp cho việc lợp mái nhà là Đại Cát và Tiểu Cát. Dựa vào quy tắc thiên can và địa chi (Can sinh Chi) thì quý khách có thể xác định được ngày lợp mái tôn hợp tuổi:

Thiên can gồm có can hợp và can phá:

 • Can hợp là mọi điều đều tốt, thuận thành và bao gồm các can sau: Giáp - Kỷ, Ất - Canh, Bính - Tân, Đinh - Nhâm, Mậu - Quý
 • Can phá là những can cần tránh, nếu không sẽ gây ra nhiều điều xui xẻo và không may mắn, gồm các can sau: Giáp - Mậu, Ất - Kỷ, Bính - Canh, Đinh - Tân, Mậu - Nhâm, Kỷ - Quý, Canh - Giáp, Tân - Ấp, Nhâm - Bính, Quý - Đinh

Địa chi thì gồm có Tam hợp và Lục phá:

 • Tam hợp: Thân Tý Thìn, Dần Ngọ Tuất, Hợi, Mão Mùi, Tỵ Dậu Sửu
 • Lục phá: Tý - Dậu, Tuất - Mùi, Thân - Tỵ, Ngọ - Mão, Thìn - Sửu, Dần - Hợp

2. Các thương hiệu tôn lợp mái tốt

Tôn thép Hoàng Phúc giới thiệu đến quý khách hàng những thương hiệu tôn lợp mái tốt nhất hiện nay. Với kinh nghiệm phân phối các sản phẩm tôn thép chính hãng, Hoàng Phúc tin rằng đây là những thương hiệu tôn thép hàng đầu bạn nên tham khảo khi có nhu cầu sử dụng tôn lợp mái nhé. Mọi thông tin tư vấn, báo giá liên hệ trực tiếp Hoàng Phúc để hỗ trợ.


2.1 Tôn Hoa Sen

Tôn Hoa Sen là thương hiệu tôn chất lượng cao cấp của nước ta, thuộc tập đoàn Hoa Sen. Là thương hiệu quốc gia hàng đầu tại nước ta được người tiêu dùng bình chọn là hàng chất lượng cao nên các sản phẩm tôn Hoa Sen luôn được đánh giá cao về mặt chất lượng và giá trị thẩm mỹ.

Các sản phẩm tôn Hoa Sen có thể kể đến như là: tôn lạnh, tôn cách nhiệt, tôn mạ màu, tôn kẽm… được sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng cao, đa dạng chủng loại, kiểu dáng và kích thước giúp người sử dụng có lựa chọn phù hợp với nhu cầu, phù hợp từng phong cách công trình riêng.

Trải qua gần 30 năm hoạt động và phát triển, tôn Hoa Sen được kiểm định bởi người dùng nên hoàn toàn tin tưởng. Chất lượng và tuổi thọ công trình là yếu tố quan tâm hàng đầu của tôn Hoa Sen mang lại. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng tôn thép thì tôn Hoa Sen là một sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu nên tham khảo.

2.2 Tôn Đông Á

Tôn Đông Á là một trong top những thương hiệu tôn thép hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 22 năm hoạt động, tôn Đông Á đã khẳng định được vị trí thương hiệu trong lòng các khách hàng với những sản phẩm chất lượng cao, có nhiều thành công vượt bậc trong ngành. Các sản phẩm tôn Đông Á luôn được đánh giá cao.

Các sản phẩm tôn Đông Á được sản xuất gồm tôn lạnh, tôn kẽm, tôn màu…. với kích thước, kiểu dáng đa dạng. Tôn Đông Á được thiết kế với các sóng tôn có cả sóng vuông, sóng tròn phục vụ mọi đặc tính công trình từ công nghiệp, dân dụng. Ưu điểm tôn Đông Á có khả năng chịu lực tốt, bề mặt bóng sáng, mang lại phong cách riêng cho từng công trình.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng tôn lợp mái bền, sang trọng? Bạn đang mong muốn lựa chọn sản phẩm tôn phù hợp, có chất lượng tốt và giá cả phải chăng thì không thể bỏ qua thương hiệu tôn Đông Á nhé. Tôn thép Hoàng Phúc chuyên phân phối các sản phẩm tôn thép chính hãng, mẫu mã luôn có sẵn tại nhà máy hỗ trợ quý khách hàng tham khảo nhé.

2.3 Tôn Việt Nhật

Tôn Việt Nhật là sản phẩm tôn được sản xuất từ thương hiệu tôn Phương Nam kết hợp với tập đoàn Sumitomo Corporation của Nhật Bản và Công ty FIW STEEL SDN. BHD của Malaysia. Thừa hưởng công nghệ sản xuất hiện đại và những tiêu chuẩn sản xuất chất lượng cao, sản phẩm tôn Việt Nhật có chất lượng vượt trội trên thị trường hiện nay.

Tôn Việt Nhật dù là sản phẩm mới, non trẻ trên thị trường tôn thép so với các ông trùm Hoa Sen và Đông Á, nhưng cũng được mọi người đón nhận và sử dụng khá nhiều trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm tôn Việt Nhật gồm các loại tôn kẽm, tôn lạnh, tôn mạ màu…

Sản phẩm tôn Việt Nhật có giá thành mềm hơn, bảo hành 10 đến 25 năm mang đến sự an tâm cho người sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng tôn lợp mái thì đây cũng là một trong những thương hiệu đáng để bạn tham khảo và lựa chọn khi có nhu cầu.

3. Công ty tôn thép Hoàng Phúc

Công ty tôn thép Hoàng Phúc là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm tôn lợp mái chính hãng từ các thương hiệu lớn của nước ta như: Hoa Sen, Đông Á, Việt Nhật, Hòa Phát… sản phẩm luôn đa dạng mẫu mã, quy cách và có sẵn tại xưởng để quý khách hàng có thể tham khảo, lựa chọn và sử dụng ngay khi có nhu cầu.


Đặc biệt, với kinh nghiệm phân phối tôn thép chính hãng, chúng tôi cam kết từng sản phẩm xuất xưởng luôn có đầy đủ giấy tờ, chính sách bảo hành, bảo dưỡng giúp quý khách hoàn toàn an tâm khi sử dụng, không sợ hàng giả, hàng nhái. Hoàng Phúc nói không với những sản phẩm kém chất lượng, luôn phân phối chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng.

Là đại lý trực tiếp, chúng tôi luôn cập nhật bảng báo giá tôn thép mới nhất, đồng thời cũng có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho đối tác dài lâu, khách hàng mua số lượng lớn hoặc kể cả khách hàng mới. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng tôn thép, bạn cần báo giá chính xác thời điểm hiện tại hay lựa chọn sản phẩm phù hợp thì liên hệ ngay Hoàng Phúc nhé.

Tôn thép Hoàng Phúc sẽ đồng hành tư vấn, giúp quý khách hàng lựa chọn sản phẩm PHÙ HỢP, ĐÚNG GIÁ và sản phẩm CHÍNH HÃNG. Hỗ trợ quý khách hàng giao hàng tận nơi, nhanh chóng để kịp mọi tiến độ. Mọi thông tin chi tiết liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ cụ thể nhé. Hotline: 0919 077 799 - 0828 277 799.

3.1 Các sản phẩm tại công ty tôn thép Hoàng Phúc

Công ty tôn thép Hoàng Phúc chuyên cung cấp vật liệu xây dựng và sắt thép xây dựng như: 

 • Tôn lợp mái chính hãng
 • Thép hộp, thép hình, thép xây dựng là thế mạnh của công ty
 • Vật liệu xây dựng

3.2 Cam kết dịch vụ

 Lấy uy tín và chất lượng làm tiêu chuẩn và sự phát triển của chúng tôi, Hoàng Phúc mong rằng từng khách hàng khi đến với chúng tôi là một sự hài lòng, lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Chúng tôi luôn đồng hành, hỗ trợ quý khách với các cam kết như sau:

 • Sản phẩm chính hãng, có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ
 • Giá cả cạnh tranh, cập nhật mới nhất
 • Giao hàng nhanh chóng, hỗ trợ tận nơi
 • Chuyên nghiệp, lấy uy tín và trách nhiệm làm sự phát triển.

Để được tư vấn và cập nhật bảng giá tôn thép mới nhất từ nhà máy của các thương hiệu tôn chính hãng vui lòng liên hệ trực tiếp Tôn thép Hoàng Phúc nhé. Hotline: 0939 066 130 - 0933 144 555. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi yêu cầu, thắc mắc của quý khác.

>> Xem thêm: phân biệt tôn lạnh và tôn kẽm

Công ty tôn thép Hoàng Phúc

 • Văn phòng: 31 Đường 21, Tổ 21 , Khu Phố 2 , Phường Bình Chiểu, Thành phố Thủ Đức, TPHCM
 • Kho hàng: Số 435 Hà Huy Giáp .Khu Phố 5.Phường Thạnh Xuân Q12 ,TPHCM 
 • Email: tonthephoangphuc@gmail.com
 • Website:https://www.tonthephoangphuc.com
 • Hotline: 0919 077 799 – 0828 277 799

TIN TỨC LIÊN QUAN