Trang chủ

Tư vấn doanh nghiệp

Máy phát điện

Gạch lát nền

Tôn lợp mái

Chăm sóc thú cưng

Kinh doanh

Thư viện online

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Tiêu chuẩn kỹ thuật thùng carton

5.0/5 (1 votes)
- 16

Hiện nay các loại thùng carton đều được sản xuất theo tiêu chuẩn cụ thể. Việc áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật để sản xuất thùng carton nhằm tạo ra kết cầu thùng carton vững chắc, giúp bảo vệ hàng hóa một cách hiệu quả trong khâu vận chuyển.

Tiêu chuẩn kỹ thuật thùng carton

Vậy tiêu chuẩn kỹ thuật thùng carton là gì? Có mấy tiêu chuẩn kỹ thuật khi sản xuất thùng carton? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Tiêu chuẩn thùng carton là gì?

Thùng carton là sản phẩm quen thuộc được sử dụng để bảo quản, đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Thùng carton có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau theo tiêu chuẩn kỹ thuật có sẵn. Với đặc điểm của từng loại hàng hóa mà người sử dụng sẽ sử dụng loại thùng carton tương ứng thích hợp. 

Tiêu chuẩn kỹ thuật thùng carton là các quy định về các đặc tính kỹ thuật dùng để đánh giá sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng của thùng carton.


1. 3 tiêu chuẩn kỹ thuật của thùng carton

Thùng carton được sản xuất dựa trên 3 tiêu chuẩn kỹ thuật sau đây:

a) Tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton

Tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố về độ trắng, độ dày (lớp sóng) và độ phẳng của thùng. Nếu thùng carton đạt chuẩn cả 3 yếu tố này thì có thể đem ra thị trường tiêu thụ. 

b) Tiêu chuẩn giấy carton

Tiêu chuẩn giấy carton được thẩm định dựa trên khả năng chịu lực của thùng carton trong quá trình sản xuất đã đạt chuẩn hay chưa. Thông thường, các loại thùng carton đạt tiêu chuẩn giấy phải đạt trọng lượng từ 125gsm đến 150gsm ( có thể lên tới 300gsm với các sản phẩm có trọng lượng lớn)

Giấy kraft là loại giấy được sử dụng làm giấy lót bên ngoài bởi vật liệu này có ưu điểm làm giảm trọng lượng thùng đáng kể, thân thiện với môi trường và có thể đem đi tái chế.

c) Tiêu chuẩn sóng, độ trắng, độ dày của thùng carton

Thùng carton đạt chuẩn là thùng đạt tiêu chuẩn về sóng, độ trắng và độ dày. Để xác định tiêu chuẩn của thùng, chúng ta cần phả sử dụng loại thiết bị quang phổ để đo 5 vị trí trên thân thùng. Độ trắng càng cao chứng tỏ chất lượng của thùng càng tốt.

1.2  Các kích thước tiêu chuẩn của thùng carton

Thông thường, mỗi một sản phẩm của thùng carton sẽ luôn được thể hiện bằng một kích thước có tiêu chuẩn khác nhau. Chúng ta cần tính toán chính xác kích thước tiêu chuẩn thùng carton để hỗ trợ cho quá trình chứa đựng hàng hóa phù hợp.

 Từ đó, trong quá trình vận chuyển hạn chế sự lung lay, va đập và không ảnh hưởng đến sản phẩm bên trong.

a) Kích thước thùng carton đi máy bay

Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thì việc đóng gói đồ đạc và kích thước của các thùng carton cũng có yêu cầu cao hơn. Thông thường đối với hàng hóa ký gửi thì những hãng hàng không khác nhau họ sẽ có những quy định trọng lượng và kích thước thùng carton đi máy bay khác nhau. Nhưng chủ yếu hành lý sẽ nằm trong khoảng 20kg-30kg.

Kích thước thùng carton đi máy bay: 60x40x40cm đối với hàng nặng, 50x40x40cm đối với hàng nhẹ. Ngoài ra để tạo điều kiện dành cho hành khách bạn sẽ được gửi từ 2-3 kiện hàng miễn phí mỗi lần bay và số lượng quy định tối đa là 10 kiện hàng.

b) Kích thước thùng carton Ship Cod

Đối với dịch vụ ship cod thì không có tiêu chuẩn nào đối với kích thước thùng carton. Bởi vì tiêu chí quan trọng nhất để sử dụng thùng carton ship cod đó chính là sự vừa vặn với sản phẩm để đảm bảo sản phẩm được vận chuyển an toàn tới tay người sử dụng.

Chính vì thế, đối với mỗi sản phẩm cần ship cod sẽ có thùng carton có kích thước phù hợp khác nhau.Cho nên thùng carton ship cod có kích thước cực kỳ đa dạng.

Tuy nhiên thùng carton kích thước 30x20x10 là loại thùng được sử dụng phổ biến nhất trong việc vận chuyển các hàng hóa online như: quần áo, giày dép, sách, văn phòng phẩm…

Một số kích thước thùng carton sử dụng để ship cod khác như: 15x10x10cm, 20x15x10cm, 20x20x15cm, 20x10x10cm, 25x20x10cm, 40x30x30cm, 50x40x40cm, 50x50x50cm, 60x40x40, 60x60x60, 68x38x40cm, 65x45x40cm… 

2. Các loại sóng thùng carton phổ biến

Sóng thùng carton là lớp giấy có thiết kế gợn sóng được dùng làm phần lõi của thùng carton. Sóng giấy thùng carton có mục đích là tạo ra độ cứng, sức chịu lực tốt hơn khi nó nằm ở thế nguyên bản của tờ giấy (giấy phẳng).

Sóng giấy thùng carton còn phải phụ thuộc khá lớn vào định lượng của giấy. Định lượng của giấy là độ dầy căn bản của lớp giấy khi nó tham gia vào sản xuất sóng cho thùng.


Hiện nay thùng carton được sản xuất với 4 loại sóng chính tạo nên các rãnh, vòng uốn lượn của giấy tấm carton đó là:

2.1 Sóng A

Độ cao sóng giấy 4.7 mm – giấy tấm sử dụng sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bề mặt tấm giấy.

Loại sóng này thường được sử dụng nhiều rất nhiều để đựng các sản phẩm điện tử nhờ đặc điểm có thể chịu lực phân tán trên bề mặt tấm từ nắp tới đáy. Là loại sóng tốt nhất trong các loại sóng.  

2.2 Sóng B

Độ cao sóng giấy 2.5 mm – giấy tấm sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao.

Đặc điểm của sóng B là loại sóng cho bề mặt phẳng tốt nhất. Theo thí nghiệm cho thấy nhiều hơn khoảng 50% so với sóng A, và khoảng 25% so với sóng C. Chính vì như vậy, chúng ta thường bắt gặp sóng B ở các loại hộp carton bế cắt đựng trái cây.

2.3 Sóng C

Độ cao từ 3.5-4.5mm – giấy tấm sử dụng sóng C chịu lực phân tán bề mặt tốt nhưng không bằng sóng A.

Sóng C là loại sóng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ có kết cấu có thể chịu lực tốt. Mặc dù sóng C không chịu lực tốt bằng sóng A nhưng đang được sử dụng nhiều để thay thế sóng A bởi hình dạng của Sóng C đã giảm 15% so với sóng A.

2.4 Sóng E: 

Độ cao sóng giấy 1.5 mm – thường được sử dụng cho thùng đựng các vật nhẹ.

Sóng E chỉ bằng 25% so với độ dày của sóng C. Điều này sẽ tạo điều kiện cho người sử dụng giảm kích thước hộp và tiết kiệm không gian lưu trữ.

Sóng E được sản xuất trên máy cán dạng sóng và máy gấp nếp, thường được kết hợp với lớp tấm carton phẳng. Thùng carton sóng E 2 lớp và carton sóng E 3 lớp được người tiêu dùng sử dụng phổ biến.

Thùng carton sóng E có thể dùng chứa những vật nhỏ như: cốc thủy tinh, đồ gốm sứ, dụng cụ y tế, mỹ phẩm, dược phẩm, rượu và thực phẩm.....

Ngoài các lớp sóng đơn này, nhà sản xuất có thể kết hợp các loại sóng lại với nhau tạo thành cấu trúc sóng đôi như AC, BC,… để tạo thành thùng carton 5 lớp, nhằm gia tăng độ cứng, độ chịu lực cho thùng carton để đựng các hàng hóa nặng.

>> Các bạn xem thêm cách đóng gói hàng chuyển phát nhanh

3. Các ký hiệu trên thùng carton

Trên mỗi thùng carton chứa hàng hóa đều được in những biểu tượng hình tròn; hình vuông; tam giác; mũi tên… đây là các ký hiệu của thùng carton. Mỗi ký hiệu đều thể hiện một ý nghĩa riêng.

Ký hiệu trên thùng carton là những thông tin chuyên dùng để hưỡng dẫn về cách sử dụng, vận chuyển và bảo quản thùng. Do đó trước khi bạn mua thùng carton về nên kiểm tra xem loại thùng đó có phù hợp với hàng hóa và yêu cầu sử dụng của mình không nhé.

Dưới đây là các ký hiệu trên thùng carton phổ biến

a) Ký hiệu hàng hóa dễ vỡ 

Hàng hóa dễ vỡ được ký hiệu bằng hình chiếc ly có vết nứt. Ký hiệu này có hàm ý muốn báo với chúng ta đây là loại hàng hóa dễ bị vỡ, vần được vận chuyển và xếp dỡ cẩn thận, nhẹ nhàng và an toàn.

b) Ký hiệu hướng nhấc lên 

Ký hiệu 2 mũi tên hướng thẳng lên và có một gạch chân ở dưới có ở hầu hết các thùng carton chứa hàng 24h.  Ký hiệu này có ý nghĩa muốn báo với chúng ta về cách nâng thùng carton, đặt thùng và xếp thùng hàng nhằm bảo đảm hàng hóa trên trong không vị xê dịch và an toàn.


c) Ký hiệu khiêng bằng tay 

Ký hiệu 2 cánh tay cầm kiện hàng là ký hiệu khiêng bằng tay. Ký hiệu này có hàng ý khi bốc hàng, sang xe bạn cần phải khênh hàng bằng cả hai tay, đảm bảo cẩn thận không được chủ quan khi sử dụng một tay hoặc dùng bằng các thiết bị xếp dỡ khác.


d) Ký hiệu hình chiếc ô

Ký hiệu hình chiếc ô có giọt nước ở phía trên có hàm ý muốn báo với chúng ta là hàng không được để ẩm ướt, ngấm nước. Khi vận chuyển cần phải che chắn cẩn thận.


e) Ký hiệu thông tin liên hệ chăm sóc khách hàng 

Với hình chiếc điện thoại đây là biểu tượng về thông tin liên lạc dành cho khách hàng, người vận chuyển, người xếp dỡ… có liên quan đến kiện hàng để có thể gọi đến khi có vấn đề với hàng hóa hoặc thùng hàng.


f) Ký hiệu cảnh báo 

Ký hiệu cảnh báo với hình tam giác bên ngoài và dấu chấm than ở giữa là dấu hiệu của cảnh bảo. Riêng với hàng hóa thì nó có ý nghĩa báo là hãy cẩn thận với hàng, nó là mặt hàng dễ cháy, nổ hoặc có thể gây di dứng…

g) Ký hiệu hình vòng Mobius

Ký hiệu hình Mobius có hàm ý đây là loại thùng có thể tái sử dụng, tái chế lại. Vì vậy mọi người nên sử dụng cận thận để có thể tiếp tục dùng cho những lần sau.


h) Ký hiệu hình mặt trời 

Ký hiệu này có hàm ý khi vận chuyển không được phép tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng của mặt trời. Cần phải che hàng hoặc để vào chỗ kín hơn.


4. Công ty sản xuất thùng carton - Hoàng Phúc

Nếu bạn đang có nhu cầu sản xuất thùng carton đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng, được in ấn thẩm mỹ, sắt nét thì có thể liên hệ ngay với xưởng sản xuất thùng carton Hoàng Phúc.

Xưởng sản xuất thùng carton Hoàng Phúc đầu tư hệ thống máy móc hiện đại cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề để cho ra những sản phẩm thùng carton tốt nhất, chất lượng nhất, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.


a) Quy trình đặt thùng carton tại Hoàng Phúc

 •  Khách hàng vui lòng gọi số điện thoại: ….. để nêu ra những yêu cầu của mình
 • Tư vấn viên sẽ tư vấn các kích thước phù hợp với sản phẩm của khách hàng và tiến hành báo giá.
 • Nếu khách hàng đồng ý với báo giá chúng tôi sẽ xác nhận đơn hàng
 • Tiến hành sản xuất thùng carton theo yêu cầu khách hàng
 • Giao hàng tận nơi khi đến hẹn 

b) Ưu điểm khi đặt thùng carton tại Hoàng Phúc

 • Sản xuất thùng carton đúng tiêu chuẩn, đảm bảo theo đúng yêu cầu khách hàng.
 • Có thể đáp ứng mọi kêu cầu của khách hàng về kích thước thùng, chất liệu giấy, số lớp giấy, loại sóng…
 • Sử dụng chất liệu giấy cao cấp, thân thiện với môi trường
 • Được sản xuất tại xưởng không qua trung gian nên giá thùng carton vô cùng tốt.
 • Chiết khấu ưu đãi cao cho khách hàng mua số lượng lớn
 • Hỗ trợ giá tốt cho khách hàng đăng kí đại lý

b) Cam kết dịch vụ

 • Giao hàng kịp tiến độ
 • Hỗ trợ giao hàng tận nơi
 • Dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Tiêu chuẩn kỹ thuật thùng carton, Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng vui lòng liên hệ Hoàng Phúc để được hỗ trợ.

>> Các bạn xem thêm giá thùng carton 5 lớp

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP HOÀNG PHÚC

 • Địa chỉ: 323A Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh
 • Kho hàng: 256/32 TX25, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM
 • Nhà máy sản xuất: Ấp 5 Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương
 • Tel: 028 6685 4143 - Hotline: 0975 777 035
 • Email: hoangphucpack@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN