Trang chủ

Tư vấn doanh nghiệp

Máy phát điện

Gạch lát nền

Tôn lợp mái

Chăm sóc thú cưng

Kinh doanh

Thư viện online

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Trình duyệt

0/5 (0 votes)

Với sự phát triển của công nghệ 4.0, các trình duyệt web trở thành phần mềm quan trọng, không thế thiếu trên mọi website. Vậy trình duyệt web là gì? Trình duyệt web dùng để làm gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về trình duyệt web cũng như giới thiệu những trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay!

Trình duyệt

1. Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web có thể hiểu là một phần mềm hoặc ứng dụng, cho phép người sử dụng có thể xem và tương tác với các nội dung trên website bao gồm văn bản, hình ảnh, video, các hiệu ứng …

Theo đó, nếu muốn vào một website nào đó thì bạn chỉ cần mở bất kỳ trình duyệt nào trên thiết bị của mình và nhập địa chỉ website vào thanh điều hướng URL của trình duyệt và bấm Enter. Lúc này, trình duyệt web sẽ nhanh chóng đọc định dạng HTML để hiển thị và đưa bạn đến trang mà bạn đang tìm kiếm.


1.1 Đặc điểm của trình duyệt

Mỗi trình duyệt đều có ưu điểm riêng nhưng nhìn chung chúng đều có những chức năng như:  

 • Ô tìm kiếm: Trình duyệt web nào cũng có một ô tìm kiếm để người dùng thực hiện các truy xuất. Trình duyệt được thiết kế để người dùng có thể mở ra nhiều tab tìm kiếm cùng một lúc.
 • Ô đường dẫn: Một ô đường dẫn phía trên cho phép hiển thị Url trang đích mà người dùng đang truy cập. Bạn cũng có thể nhập được dẫn vào thanh này để có thể truy cập trực tiếp vào trang đích.
 • Thanh bookmark: Giúp người dùng lưu lại các trang Web đã từng truy xuất. Giúp người sử dụng thực hiện truy cập vào các lần tiếp theo nhanh hơn.
 •  Hộp thoại cài đặt: Sử dụng để thiết lập những gì mà người dùng mong muốn được hỗ trợ ví dụ: Tài khoản mật khẩu, ngôn ngữ, tệp tải xuống, trợ giúp….
 • Các nút điều hướng: Các nút back, stop refrest…. Giúp người sử dụng có thể thực hiện các thao các duyệt Website nhanh.

1.2 Công dụng trình duyệt web

Như đã chia sẻ, công dụng chính của trình duyệt web là tương tác qua lại với các máy chủ web (web server). Hỗ trợ người dùng tìm kiếm, truy xuất và hiển thị các nội dung trên www.

Bên cạnh đó, trình duyệt web cung cấp thêm các công dụng truy cập nhanh, lưu giữ thông tin duyệt Website. Đồng thời trình duyệt cũng lưu lại lịch sử Website tài khoản mật khẩu và cá nhân hoá hoạt động của bạn…

2. Một số trình duyệt web phổ biến hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin của người dùng trên mọi nền tảng thiết bị, đã có rất nhiều trình duyệt web ra đời. Dưới đây là một số trình duyệt web phổ biến và uy tín được rất nhiều người dùng tin cậy sử dụng.


2.1 Trình duyệt Cốc Cốc

Cốc Cốc là một sản phẩm trình duyệt dành cho người Việt. Được phát triển bởi công ty TNHH Công nghệ Cốc Cốc dựa trên nền tảng mã nguồn mở Chromium.

Cốc Cốc sở hữu nhiều tính năng độc đáo mới lạ nhằm phục vụ riêng cho những nhu cầu cảu người dùng tại Việt Nam như:

 • Dễ dàng bắt link tải phim, nhạc, video: Khi sử dụng Cốc Cốc bạn có thể dễ dàng bắt link tự động, ngay cả link chất lượng cao như full HD hay FLV. Ngoài ra, sự tương thích giữa phần mềm download và Cốc Cốc còn giúp bạn tải nhanh gấp 8 lần so với bình thường.
 • Nâng cao năng lực phân giải các tên miền, cho phép tự động thêm dấu và sửa lỗi chính tả khi bạn viết sai.
 •  Có bộ tích ứng hỗ trợ tra từ điển Anh - Việt

2.2 Trình duyệt Google Chrome

Đây là trình duyệt được rất nhiều người sử dụng nhờ vào tốc độ xử lý web nhanh cùng với xuất xứ từ Google.

Trình duyệt Chrome với giao diện đơn giản mà thích ứng với hầu hết nhu cầu sử dụng của người dùng. Cùng với việc phủ sóng rộng rãi với 42 ngôn ngữ khác nhau, Google Chrome đã thu hút một lượng khách hàng trên toàn cầu. Một số ưu điểm của Trình duyệt Google Chrome có thể kể đến như:

 • Tốc độ xử lý nhanh nhờ một công cụ JavaScript mạnh mẽ và công cụ redenring WebKit mã nguồn mở.
 • Giao diện sử dụng cực đơn giản và thân thiện với người dùng với những tính năng như mở được cùng một lúc nhiều tab mà không bị lag, có thể lưu trữ thông tin người dùng nếu họ muốn, có thể cài đặt một số Add-on mà người dùng cần,... 
 • Tương thích với mọi phần mềm ứng dụng cho máy tính, đặc biệt là phần mềm download IDM.
 •  Chế độ Incognito cho phép người sử dụng duyệt tư nhân thông qua việc vô hiệu ghi lịch sử, giảm theo dõi và loại bỏ các cookies theo dõi.
 • Nhiều extension hỗ giúp đỡ Chrome phong phú hơn.

2.3 Trình duyệt Mozilla Firefox

Mozilla Firefox là ứng dụng được sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới, đặc biệt phổ biến ở các nước Châu Âu. Đây là trình duyệt web sử dụng mã nguồn mở tự do do tập đoàn Mozilla sáng tạo. 

Trình duyệt Mozilla Firefox có nhiều ưu điểm như:

 • Mozilla Firefox cũng có giao diện sử dụng đơn giản, có thể mở cùng một lúc nhiều tab như Google Chrome.
 • Các add-on hỗ trợ rất nhiều cho các lập trình viên Web rất khả quan.
 • Không ngốn bộ nhớ RAM.

2.4 Trình duyệt Opera

Trình duyệt Opera là một trình duyệt internet miễn phí dành cho điện thoại di động và máy tính. Trình duyệt Opera có sẵn cho Windows, macOS và Linux, đồng thời có các ứng dụng di động cho Android và iOS.

Opera có nhiều tính năng vượt trội được nhiều người dùng lựa chọn như:

 • Công nghệ tiết kiệm pin của Opera. Theo đó, trình duyệt này “chạy lâu hơn tới 35% khi bật trình tiết kiệm pin, so với các trình duyệt khác như Google Chrome và Microsoft Edge.” 
 • Trên thiết bị di động, Opera nén nội dung để các trang tải nhanh chóng, ngay cả khi kết nối internet chậm, đồng nghĩa với việc tốn ít thời gian hơn để chờ tải trang.
 • Giao diện thân thiện.
 • Kết hợp chế độ đọc Offline.
 • Sự ổn định cao.

Các phiên bản mới gần đây nhất của Opera cũng đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng cùng với nhiều tiện ích cải tiến theo.

2.5 Trình duyệt Brave

Brave là một trình duyệt web tự do nguồn mở được phát triển bởi công ty Brave Software Inc. dựa trên nhân trình duyệt web Chromium với tuỳ biến sâu nhằm đảm bảo sự bảo mật với việc chặn thu thập dữ liệu, hành vi người dùng, chặn quảng cáo gây phiền và gia tăng tốc độ duyệt web cho người dùng.

Brave hỗ trợ cả máy tính và điện thoại với các hệ điều hành Windows, macOS, Linux, Android, và iOS.

 • Ở chế độ mặc định Brave chặn các quảng cáo và tắt chế độ theo dõi người dùng của bên thứ 3. Điều này cho phép Brave tải các trang web nhanh hơn đáng kể so với các trình duyệt khác.
 • Trình duyệt sẽ chặn cookies của bên thứ 3, giới hạn dữ liệu mà Facebook, Google và các nhà quảng cáo khác có thể dùng để nghiên cứu thói quen duyệt web của bạn.
 • Ngoài ra, Brave lưu trữ tất cả dữ liệu duyệt web của bạn trên máy tính, nghĩa là bạn có thể xóa bất kỳ lúc nào. Đồng thời, Brave hỗ trợ trình duyệt Tor để đăng độ bảo mật và riêng tư của người dùng khi duyệt web.

2.6 Trình duyệt Safari

Safari một trình duyệt được phát triển bởi Apple và và được cài đặt kèm theo hệ điều hành Mac OS.

Qua nhiều lần cập nhật phiên bản mới thì trình duyệt Safari 8 chính là một trong những trình duyệt sở hữu tính năng độc đáo trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng.

 • Nó là một trình duyệt nhanh.
 •  Có hỗ trợ đồng bộ hóa bằng iCloud.
 • Trong Mac OS X, Safari sẽ cung cấp cho bạn trải nghiệm tích hợp nhất.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn những trình duyệt được đông đảo người dùng sử dụng hiện nay. Mỗi trình duyệt đều có những tính năng, những ưu điểm nổi trội riêng, do đó các bạn có thể lựa chọn và sử dụng trình duyệt nào phù hợp nhất với mình.

3. Cách đặt Google Chrome làm trình duyệt mặc định

Trình duyệt mặc định là trình duyệt khởi chạy khi bạn nhấp vào một lối tắt đến URL, khi chọn một liên kết trong email, hay thực hiện bất cứ hành động nào khác khiến trình duyệt khởi chạy.

Nếu đã sử dụng quen thuộc với Google Chrome, bạn có thể cài đặt trình duyệt này làm mặc định trên máy tính để thuận tiện trong quá trình sử dụng.


3.1 Cách cài đặt Google Chrome làm trình duyệt mặc định trên điện thoại và máy tính bảng Android

 •  Bước 1: Mở Settings trên máy tính bảng hoặc điện thoại Android > Kéo xuống và chọn Apps.
 • Bước 2: Chọn Default Apps.
 • Bước 3: Tiếp tục kéo xuống và chọn Browser.
 • Bước 4: Trong các trình duyệt có sẵn, hãy chọn Chrome.

3.2  Cách cài đặt Google Chrome làm trình duyệt mặc định trên máy tính

a) Hướng dẫn trên Windows 7

Bạn mở Chrome > Chọn biểu tượng ba chấm > Chọn Cài đặt > Chọn Trình duyệt mặc định > Chọn Đặt làm mặc định.

b) Hướng dẫn trên Windows 10

Bạn chọn biểu tượng menu Start > Chọn Cài đặt (Settings) > Nhấp vào System (đối với phiên bản cũ) hoặc Apps (phiên bản cập nhật) > Chọn Default apps > Trong phần Web browser, chọn Google Chrome.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Trình duyệt web. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thêm những thông tin hữu ích.

>> Các bạn xem thêm ký hiệu tiền tệ là gì