Trang chủ

Tư vấn doanh nghiệp

Máy phát điện

Gạch lát nền

Tôn lợp mái

Chăm sóc thú cưng

Kinh doanh

Thư viện online

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Giấy phép kinh doanh

0/5 (0 votes)

Việc doanh nghiệp đi vào hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp thì cá nhân hay chủ doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục xin giấy phép kinh doanh để đi vào hoạt động.

Giấy phép kinh doanh

Vậy giấy phép kinh doanh là gì? Đăng ký giấy phép kinh doanh cần những gì? Xin giấy phép kinh doanh ở đâu? Nếu bạn đang thắc mắc những vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh (GPKD) là loại giấy được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân hay tổ chức đăng ký ngành nghề kinh doanh, có thể là công ty, hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân...

Theo khoản 1 điều 8 luật doanh nghiệp: Doanh nghiệp có nghĩa vụ đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Điều kiện kinh doanh là yêu cầu mà doanh nghiệp phải có hoặc phải thực hiện khi kinh doanh ngành, nghề cụ thể, được thể hiện bằng giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định hoặc yêu cầu khác.) Trên thực tế chúng ta hay gọi tắt tất cả các loại giấy này gọi tắt là giấy phép kinh doanh.

1.1 Ý nghĩa giấy phép kinh doanh

Việc xin Giấy phép kinh doanh có nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp:

 • Các hoạt động của doanh nghiệp khi có giấy phép kinh doanh tức là được nhà nước cho phép hoạt động và bảo vệ. Đây là bước cần thiết mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần làm để thuận tiện cho công việc kinh doanh.
 • Giấy phép kinh doanh được dùng cho những ngành nghề kinh doanh mà pháp luật có quy định điều kiện. Bên cạnh đó, các hoạt động như vận tải quốc tế, mua bán xuất khẩu hàng hóa… để xuất hóa đơn đỏ thì cần có giấy phép kinh doanh.
 • Giấy phép kinh doanh cũng thể hiện tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, khẳng định được doanh nghiệp hoạt động hợp pháp, đáp ứng được các điều kiện hoạt động kinh doanh tối thiểu theo quy định cũng như khẳng định quy mô doanh nghiệp, tạo sự tin tưởng với khách hàng.
 • Giấy phép kinh doanh giúp cho các hoạt động khác của doanh nghiệp sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn. 

Doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh sẽ nhận được các ưu đãi từ nhà nước như hỗ trợ vay vốn, trừ thuế, hỗ trợ và bảo vệ bằng pháp luật…

1.2 Điều kiện xin Giấy phép kinh doanh

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh tuỳ thuộc vào đối tượng cấp và ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

a) Đối với tổ chức, doanh nghiệp trong nước

Tuỳ thuộc vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà tổ chức, doanh nghiệp phải đáp ứng để được cấp giấy phép kinh doanh. 

Các điều kiện chủ yếu mà doanh nghiệp phải đáp ứng để được xin Giấy phép kinh doanh thường là:

 • Điều kiện về chứng chỉ hành nghề như: Văn phòng công chứng, công ty luật 
 • Điều kiện về vốn pháp định như: Kinh doanh bất động sản vốn pháp định 20 tỷ

b) Đối với tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài

Điều 9 Nghị định 09/2018/NĐ-CP quy định các điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài được cấp Giấy phép kinh doanh cụ thể như sau:

 • Nhà đầu tư nước ngoài thuộc nước, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên
 • Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thuộc nước, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có cam kết mở cửa thị trường cho hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa
 • Đáp ứng điều kiện về tiếp cận thị trường tại Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;
 • Có kế hoạch về tài chính để thực hiện hoạt động đề nghị cấp GPKD;
 • Không còn nợ thuế quá hạn trong trường hợp đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên.

1.3 Nội dung Giấy phép kinh doanh

Nội dung giấy phép kinh doanh sẽ tuỳ vào ngành nghề kinh doanh, loại giấy mà bạn định xin phép. Thông thường GPKD bao gồm các nội dung sau:

 • Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính và người đại diện theo pháp luật;
 • Hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm kinh doanh, phân phối;
 • Phạm vi các hoạt động kinh doanh;
 • Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh;
 • Thời hạn của giấy phép;

2. Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

Doanh nghiệp trước khi đi vào hoạt động kinh doanh phải đăng ký giấy phép kinh doanh có thể là thành lập doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân.. Khi hoàn tất thủ tục này, doanh nghiệp sẽ được Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp.

1. Các bước thành lập công ty

Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty thì điều đầu tiên là bạn cần chuẩn bị hồ sơ để xin cấp Giấy phép kinh doanh cùng những thủ thục liên quan sau đó. Dưới đây là quy trình thành lập công ty mà doanh nghiệp cần phải thực hiện.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ thành lập công ty 

Hồ sơ bao gồm: 

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty theo mẫu;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 •  Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ sau:

+ Giấy CMND / hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; 

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; 

+ Thẻ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật của tổ chức.

Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Bước 3: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp

Bước 4: Mở tài khoản ngân hàng + Thông báo số TKNH cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 5: Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.

Bước 6: Nộp thuế môn bài

Đóng thuế môn bài qua mạng bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp (Nếu các bạn chưa có chữ ký số điện tử thì bắt buộc phải mua chữ ký số điện tử để thực hiện được bước đóng thuế môn bài này)

Bước 7: Khai báo thuế

Đến cơ quan thuế sở tại tiến hành khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, nhận kết quả đặt in hóa đơn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, và cuối cùng được xuất hóa đơn VAT).

Bước 8: Làm báo cáo thuế

Thực hiện việc báo cáo thuế, và làm sổ sách hàng tháng,quý, năm

Đối với những khách hàng mới mở công ty lần đầu thì thực hiện thủ tục thành lập công ty tương đối phức tạp. Nếu không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ phải thực hiện sửa đổi bổ sung có thể gây mất nhiều thời gian của khách hàng.

2.2  Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh, bạn cần tập trung vào công việc kinh doanh hoặc bạn không hiểu hết được những thủ tục pháp lý, để tránh vướng mắc pháp lý, hạn chế sai sót trong quá trình làm thủ tục bạn có thể nhờ đến dịch vụ làm giấy phép kinh doanh.

Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh tại Công ty Tân Thành Thịnh sẽ giúp bạn hoàn thành hồ sơ một cách nhanh chóng và thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh. Bên cạnh đó còn tư vấn cho khách hàng những vấn đề liên quan đến việc thành thành doanh nghiệp. Cụ thể

a) Các hạng mục tư vấn: 

 • Tư vấn pháp luật về thủ tục, hồ sơ thực hiện
 • Tư vấn pháp luật về thủ tục, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;
 • Tư vấn pháp luật về mô hình và Cơ cấu tổ chức; Phương thức hoạt động và điều hành; Tư vấn pháp luật Quyền và nghĩa vụ của các thành viên/cổ đông; Tỷ lệ và phương thức góp vốn…
 • Tư vấn thủ tục, hồ sơ thay đổi/ bổ sung ngành nghề kinh doanh,
 • Tư vấn điều kiện kinh doanh đối với một số ngành nghề;

b) Soạn thảo đơn từ, mẫu biểu cho khách hàng

 • Soạn thảo hồ sơ, hoàn thành hồ sơ xin giấy phép kinh doanh
 • Nhận ủy quyền làm việc với cơ quan chức năng

Tư vấn và thay mặt khách hàng khai báo các loại thuế cần phải nộp sau khi thành lập doanh nghiệp nếu khách hàng có nhu cầu.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp, Tân Thành Thịnh mang đến cho quý khách hàng dịch vụ làm Giấy phép kinh doanh nhanh gọn – tiết kiệm thời gian và chi phí.

3. Những câu hỏi thường gặp khi xin giấy phép kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay còn được gọi là giấy phép đăng ký kinh doanh, đây  là loại giấy chứng nhận sự ra đời và hoạt động của một doanh nghiệp cụ thể (Có tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp và các thông tin liên quan).

3.1 Ai được cấp Giấy phép kinh doanh?

Tất cả các cá nhân, tổ chức khi đầu tư kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện đều được cấp giấy phép kinh doanh khi có đủ giấy tờ hồ sơ hợp lệ và không ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng.

3.2  Hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh cần những gì?

Tùy từng ngành nghề mà điều kiện kinh doanh cũng như thủ tục xin giấy phép con sẽ khác nhau. Thông thường hồ sơ xin Giấy phép kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện;
 • Điều lệ công ty;
 • Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có ngành nghề đăng ký kinh doanh;
 • Phương án kinh doanh;
 • Chương trình kinh doanh;
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm hoặc giấy tờ chứng minh thời gian hoạt động của người điều hành hoạt động kinh doanh;
 • Các giấy tờ tùy thân của người đứng đầu kinh doanh, các thành viên trong công ty.

3.3 Thẩm quyền, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh

Tùy theo loại hình Giấy phép kinh doanh có điều kiện mà sẽ có những cơ quan chuyên trách sẽ cấp giấy phép. Ví dụ như: Bộ Y tế sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; ….

3.4  Thời gian được cấp Giấy phép kinh doanh

Thời gian cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết hồ sơ gian kéo dài khoảng 10 – 20 ngày làm việc, tùy thuộc vào việc giấy tờ cung cấp có đầy đủ, kịp thời cho cơ quan chức năng hay không.

3.5 Mẫu giấy phép kinh doanh gồm có những nội dung nào?

Trên mẫu giấy phép kinh doanh tùy vào từng ngành nghề kinh doanh mà có những nội dung khác nhau. Tuy nhiên, thông thường GPKD bao gồm các nội dung chính sau:

 • Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính và người đại diện theo pháp luật;
 • Hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm kinh doanh, phân phối;
 • Phạm vi các hoạt động kinh doanh;
 • Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh;
 • Thời hạn của giấy phép;
 • Các nội dung khác.


4. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại tphcm. Với hơn 19 năm thành lập và phát triển, Tân Thành Thịnh đã đồng hành và hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau trong mọi vấn đề liên quan đến thành lâp doanh nghiệp, thuế, giải thể….


Đến với Tân Thành Thịnh, doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ mọi khó khăn về các thủ tục, hồ sơ kế toán - thuế, giúp hạn chế mọi rủi ro và hoàn toàn an tâm trong việc tập trung kinh doanh và phát triển doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, khi sử dụng dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Tân Thành Thịnh, bạn sẽ được tiết kiệm được tối đa các khoản chi phí đầu tư, tiết kiệm được thời gian, công sức trong công việc thủ tục, chứng từ… nâng cao hiệu quả trong công việc.

4.1 Các dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Tân Thành Thịnh

Công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp cung cấp đa dạng các gói dịch vụ tư vấn giúp quý khách hàng có sự lựa chọn phù hợp. Đặc biệt là dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí tại chúng tôi đã và đang là giải pháp hỗ trợ được rất nhiều doanh nghiệp tháo gỡ mọi khó khăn và hoàn tất thủ tục nhanh chóng, chính xác nhất.

a) Tư vấn thành lập doanh nghiệp mới trọn gói

Tân Thành Thịnh là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói, giúp hỗ trợ doanh nghiệp mọi vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng, thực hiện toàn bộ mọi công việc về hồ sơ chứng từ để giúp doanh nghiệp có đầy đủ điều kiện để tham gia hoạt động kinh doanh theo quy định của nhà nước.

Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện từ A-Z về các hồ sơ, thủ tục trước, trong sau khi thành lập doanh nghiệp, các công việc thực hiện gồm có:

 • Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, đặt tên công ty….
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp đầy đủ
 • Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ hỗ trợ dăng công bố thành lập tại cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc Gia.
 • Lập sổ thành viên/cổ đông.
 • Đăng ký khắc con dấu Công ty.
 • Thông báo mẫu dấu công ty lên Cổng thông tin Doanh Nghiệp Quốc Gia
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng lên cơ quan thuế chủ quản.
 • Thực hiện thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử.
 • Thiết lập hồ sơ Pháp lý khai thuế ban đầu tại các chi cục thuế cấp Quận, Huyện.
 • Kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài cho doanh nghiệp.
 • Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
 • Tư vấn việc treo bảng hiệu cho công ty
 • Thực hiện thủ tục Phát hành hóa đơn Giá trị gia tăng.
 • ….

b) Tư vấn giải thể doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp là cả một quá trình cần chuẩn bị các hồ sơ và thủ tục liên quan, các thủ tục, hồ sơ giải thể công ty vô cùng phức tạp. Để đảm bảo quá trình chuẩn bị các thủ tục và hồ sơ giải thể công ty theo đúng quy định và không gặp khó khăn Tân Thành Thịnh luôn đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc:

 • Tư vấn điều kiện, lý do, các điều kiện giải thể công ty.
 • Tư vấn thủ tục, thời gian, chi phí giải thể công ty.
 • Tư vấn cách thức xử lý các vấn đề liên quan đến lao động, nghĩa vụ đối với cơ quan thuế, quyền và nghĩa vụ đối với bên thứ ba,…
 • Tư vấn cách thức xử lý các trường hợp nợ thuế, vi phạm pháp luật về thuế, kế toán,…
 • Tư vấn về thanh lý tài sản khi giải thể.
 • Và tư vấn các vấn đề khác…
 • Hoàn thành mọi thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp giải thể trong thời gian nhanh nhất và đúng theo quy định pháp luật.

c) Tư vấn thuế doanh nghiệp

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mà có những quy định và các loại thuế khác nhau cần phải đóng. Vì thế các doanh nghiệp khi kinh doanh cần biết chính xác các loại thuế, mức thuế mà doanh nghiệp mình phải đóng hằng năm là bao nhiêu?

Hơn thế nữa khi mới thành lập thì việc kê khai thuế ban đầu cần rất nhiều bước, nhiều giai đoạn, nhiều thục tục, chứng từ và làm việc với nhiều cơ quan khác nhau. Vì thế dịch vụ tư vấn thuế cho doanh nghiệp mới thành lập là một giải pháp phù hợp với những công ty, những start-up mới thành lập.

Tân Thành Thịnh sẽ hỗ trợ bạn mọi vấn đề liên quan đến thuế như là: chính sách thuế, các thủ tục thiết lập hồ sơ thuế ban đầu, tư vấn về báo cáo thuế và quyết toán thuế, thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân,…

Đội ngũ nhân sự chúng tôi luôn nắm rõ những chính sách, quy định về thuế của lĩnh vực đang kinh doanh để giúp doanh nghiệp thực hiện những đúng những quy định của nhà nước, giảm những rủi ro khi kinh doanh và bảo vệ được quyền lợi của doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ tư vấn thuế tại Tân Thành Thịnh, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ cập nhật những thay đổi mới nhất của các chính sách thuế để giúp doanh nghiệp giải quyết những hoạt động liên quan hoặc cảnh báo sớm nhất có thể và hỗ trợ ứng phó với các rủi ro.

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập thì Tân Thành Thịnh sẽ hỗ trợ những vấn đề sau:

 • Tư vấn pháp luật thuế về đăng ký mã số thuế.
 • Tư vấn pháp luật thuế về kê khai thuế.
 • Tư vấn thủ tục nộp thuế.
 • Tư vấn pháp luật thuế chi tiết hướng dẫn thủ tục hoàn thuế.
 • Tư vấn quyết toán thuế, tư vấn lập báo cáo tài chính.
 • Tư vấn các bước, thủ tục miễn giảm thuế.
 • Tư vấn pháp luật thuế, cũng như các quy định về sử dụng hóa đơn, chứng từ.
 • Tư vấn khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực thuế.
 • Tư vấn xử lý vi phạm trong lĩnh vực thuế.
 • Hướng dẫn tự tính, tự khai, tự nộp thuế cho các chủ doanh nghiệp vụ.

Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ những dịch vụ tư vấn thuế đối với những doanh nghiệp đang hoạt động và những doanh nghiệp đang cần hỗ trợ tổ chức, sắp xếp lại bộ máy vận hành. Mọi vấn đề về kế toán, thuế sẽ được chúng tôi đồng hành và hỗ trợ tốt nhất để đảm bảo mang lại những quyền lợi tốt nhất cho doanh nghiệp.

2.2 Cam kết dịch vụ

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp, Tân Thành Thịnh cam kết:

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ tại chúng tôi.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

>> Các bạn xem thêm so sánh các loại hình doanh nghiệp

Trên đây là bài viết về tư vấn doanh nghiệp, hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề trên hoặc doanh nghiệp đang tìm kiếm một công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp thì vui lòng liên hệ qua hotline 0909 54 8888 để được tư vấn cụ thể và trực tiếp nhé. 

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com