Trang chủ

Tư vấn doanh nghiệp

Máy phát điện

Gạch lát nền

Tôn lợp mái

Chăm sóc thú cưng

Kinh doanh

Thư viện online

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm những gì?

0/5 (0 votes)
- 1

Bạn đang tìm hiểu hồ sơ thành lập công ty gồm những gì? Có lẽ đây là thắc mắc rất hay gặp phải của nhiều công ty, doanh nghiệp khi chuẩn bị thành lập và đi vào hoạt động. Cụ thể hồ sơ thành lập của mỗi công ty sẽ rất khác nhau tùy theo từng loại hình kinh doanh. Chẳng hạn như hồ sơ thành lập công ty TNHH sẽ khác hẳn với hồ sơ thành lập công ty cổ phần. Để biết được chi tiết hồ sơ cần chuẩn bị thế nào. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây từ Tân Thành Thịnh nhé!

1. Thành lập công ty là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết hồ sơ thành lập công ty bao gồm những gì? Bạn đọc cần hiểu rõ thành lập công ty là gì? 

Theo quy định, thành lập công ty là một cá nhân hoặc tổ chức muốn hoạt động, kinh doanh trên thị trường và thực hiện các thủ tục pháp lý tại cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm xác định tư cách pháp lý cho công ty/doanh nghiệp. Đồng thời đảm bảo rằng các hoạt động của công ty/doanh nghiệp đó nhận được sự bảo vệ của pháp luật và Nhà nước.

Để thành lập một công ty/doanh nghiệp cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Cá nhân, tổ chức có quyền thành lập theo quy định của pháp luật;
 • Đảm bảo tuân thủ các điều kiện đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện;
 • Tuân thủ các quy định theo luật kinh doanh về trụ sở chính, vốn điều lệ, tên doanh nghiệp, kế hoạch kinh doanh, hình thức doanh nghiệp, đăng ký thuế và kế toán, tiến hành các thủ tục pháp lý như đăng ký kinh doanh,…

Có thể thấy, việc thành lập một công ty/doanh nghiệp có ý nghĩa cực kỳ quan trọng không chỉ với chính chủ thể đăng ký thành lập. Mà còn có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với nền kinh tế, đời sống xã hội và cơ quan quản lý nhà nước. Do đó không quá khi nói, khởi nghiệp và thành lập công ty sẽ tạo nên những tác động lớn và trực tiếp tới hầu như mọi khía cạnh trong cuộc sống. 

2. Có những loại hình công ty nào?

Như đã nhắc đến, hồ sơ thành lập công ty là hoàn toàn khác nhau tùy theo loại hình hoạt động đã đăng ký của công ty/doanh nghiệp. Vậy, có những loại hình công ty nào để có thể chuẩn bị hồ sơ tương ứng? Cụ thể, ở nước ta có các loại hình doanh nghiệp phổ biến sau:

2.1. Doanh nghiệp tư nhân

Đây là tổ chức kinh tế được đăng ký kinh doanh theo quy định và thực hiện các hoạt động kinh doanh. Là công ty trách nhiệm vô hạn và không có tư cách pháp nhân.

Doanh nghiệp tư nhân chỉ do một cá nhân làm chủ có tài sản và trụ sở giao dịch. Chủ doanh nghiệp là người đại diện trước pháp luật, có toàn quyền quyết định tất cả hoạt động của công ty. Thường thì chủ doanh nghiệp sẽ trực tiếp quản lý và điều hành công ty. Nhưng vẫn có trường hợp người chủ này thuê người khác thay mình quản lý.

2.2. Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)

Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp được pháp luật thừa nhận (luật Doanh nghiệp) tư cách pháp nhân. Doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp là hai thực thể pháp lý riêng biệt. 

Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Còn chủ sở hữu là thể nhân có các quyền, nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty.

Công ty TNHH không có quá 50 thành viên góp vốn thành lập và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ, các nghĩa vụ khác trong phạm vi nghĩa vụ tài sản của mình. Công ty này cũng không được quyền phát hành cổ phiếu huy động vốn.

2.3. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH 1 TV)

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là một hình thức đặc biệt khác của công ty TNHH. Theo luật pháp nước ta quy định, công ty TNHH 1 TV là doanh nghiệp thuộc sở hữu của 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức, chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Chủ sở hữu không được trực tiếp rút một phần hoặc toàn bộ số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Thay vào đó sẽ có quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần vốn điều lệ của doanh nghiệp cho tổ chức hoặc cá nhân khác. 

Chủ sở hữu cũng không được rút lợi nhuận khi công ty không thể thanh toán đủ các nghĩa vụ tài sản, khoản nợ phải trả. Và công ty cũng không được quyền phát hành cổ phiếu.

2.4. Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần như nhau gọi là cổ phần. Cũng như có quyền phát hành chứng khoán để gọi vốn theo quy định của pháp luật. Loại hình công ty này cần phải có Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc (Tổng giám đốc). Riêng với công ty cổ phần có trên 11 cổ đông thì cần phải có thêm Ban kiểm soát. 

Số lượng cổ đông của công ty tối thiểu là 3 cổ đông và không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông công ty cổ phần chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ, các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn mình đã góp vào. Và có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần sở hữu cho người khác. 

2.5. Công ty liên doanh

Công ty/doanh nghiệp liên doanh là loại hình doanh nghiệp được thành lập từ sự hợp tác của 2 hoặc nhiều bên dựa trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định ký kết giữa công ty/chính phủ nước ta với chính phủ/công ty có vốn đầu tư, hoặc công ty liên doanh hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài dựa trên cơ sở các hợp đồng liên doanh.

Công ty được thành lập trên hình thức công ty TNHH. Theo đó, mỗi bên liên doanh sẽ chịu một phần trách nhiệm và nghĩa vụ trong phạm vi số vốn góp vào. Và có tư cách pháp nhân theo quy định luật pháp Việt Nam.

3. Hồ sơ thành lập công ty bao gồm những gì?

Qua những thông tin trên thấy được, tùy theo từng lĩnh vực kinh doanh và loại hình hoạt động của doanh nghiệp. Mà hồ sơ đăng ký thành lập công ty sẽ hoàn toàn khác nhau. Bên dưới đây là hồ sơ thông thường với các loại giấy tờ thiết yếu mà doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ khi bắt đầu thành lập công ty mới, bao gồm:

3.1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty

Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty được trình bày dưới dạng văn bản chính thức, với nội dung yêu cầu đăng ký doanh nghiệp mới và được chuyển đến cơ quan thẩm quyền, thường là sở đăng ký kinh doanh. Mẫu giấy đăng ký được quy định theo các hướng dẫn chi tiết tại Luật doanh nghiệp.

3.2. Điều lệ công ty

Điều lệ công ty là văn bản có nội dung ghi nhận các thỏa thuận quan trọng giữa các thành viên (công ty TNHH hoặc công ty hợp danh) hoặc giữa người sáng lập công ty với cổ đông (công ty cổ phần). Văn bản được lập dựa trên các mô hình chung của luật pháp Việt Nam bao gồm luật doanh nghiệp, luật thuế, luật tài chính, kế toán,... nhằm xác định cách tổ chức, hoạt động và giải thể công ty.

3.3. Danh sách thành viên/cổ đông góp vốn sở hữu

Danh sách gồm các các thành viên góp vốn hoặc danh sách cổ đông (công ty cổ phần). Trong đó mô tả chi tiết và đầy đủ về các thông tin cá nhân của từng thành viên, cổ đông và phần trăm vốn góp vào doanh nghiệp.

3.4. Bản sao giấy tờ tùy thân của thành viên/cổ đông 

Bản sao giấy tờ tùy thân của các thành viên/cổ đông góp vốn có CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu/Passport.

3.5. Giấy tờ bổ sung trường hợp thành viên/cổ đông là tổ chức

Trong trường hợp thành viên, cổ đông góp vốn là tổ chức trong nước. Thì cần bổ sung thêm Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương. Và bản sao giấy chứng thực cá nhân của người đại diện được ủy quyền phần vốn góp kèm văn bản ủy quyền từ chủ sở hữu.

Nếu thành viên góp vốn đó là tổ chức nước ngoài, thì cần bổ sung thêm các giấy tờ tương tự. Nhưng phải đảm bảo rằng giấy tờ đã được hợp pháp hóa thông qua đại sứ quán hoặc cơ quan lãnh sự tương ứng.

3.6. Văn bản ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện 

Trường hợp người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty không phải là người đại diện pháp lý công ty. Công ty cần cung cấp thêm một tờ giấy ủy quyền để người thực hiện có thể thay mặt người đại diện tiến hành các thủ tục một cách chính xác và nhanh chóng.

4. Thủ tục đăng ký thành lập công ty ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm các loại giấy tờ nêu trên. Công ty/doanh nghiệp cần đăng ký mới sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký thành lập công ty. Vậy thủ tục đăng ký thành lập công ty ở đâu? 

Tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về Nhiệm vụ, quyền hạn của Phòng Đăng ký kinh doanh có nêu “Phòng đăng ký kinh doanh trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; cấp hoặc từ chối cấp đăng ký doanh nghiệp.” 

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cũng có quy định “Người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định này nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.”

Như vậy, doanh nghiệp nộp hồ sơ cần thực hiện thủ tục đăng ký tại Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp/công ty đặt trụ sở chính. Phòng ĐKKD có thể tổ chức điểm nhận và trả kết quả hồ sơ tại các điểm khác nhau trực thuộc quản lý của Phòng trên địa bàn cấp tỉnh.

Ngoài ra, tại các tỉnh thành lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương,.... phải thường xuyên nhận số lượng hồ sơ lớn trong ngày. Nên hầu như các doanh nghiệp đều lựa chọn hình thức nộp hồ sơ online qua Cổng thông tin quốc gia. Lựa chọn này sẽ giúp doanh nghiệp tránh mất thời gian chờ đợi và có thể tiến hành đăng ký nhanh chóng, đơn giản. 

Trình tự 5 bước thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty/doanh nghiệp online như sau:

 • Bước 1: Tạo tài khoản và đăng nhập tại Cổng thông tin quốc gia;
 • Bước 2: Tạo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp;
 • Bước 3: Nhập thông tin vào hệ thống đăng ký kinh doanh;
 • Bước 4: Scan và tải tài liệu đính kèm;
 • Bước 5: Ký xác thực và nộp hồ sơ.

5. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh với hơn 19 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng, Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty trọn gói uy tín, cam kết hỗ trợ khách hàng hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục với chi phí thấp nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế mọi rủi ro.

Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh đảm bảo 100% thành công khi đăng ký thành lập bởi mỗi thành viên, nhân sự được Tân Thành Thịnh tuyển chọn gắt gao từ khâu đầu vào, sở hữu năng lực chuyên môn cao, nắm vững quy trình chuẩn bị hồ sơ và xử lý mọi vấn đề liên quan trước – trong – sau khi thành lập.

5.1. Các gói dịch vụ Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh cung cấp đa dạng các gói dịch vụ đến với khách hàng, bạn có thể tham khảo và lựa chọn các dịch vụ sau đây:

5.1.1. Dịch vụ thành lập công ty

 • Tư vấn thành lập doanh nghiệp
 • Thành lập công ty tnhh
 • Thành lập công ty cổ phần
 • Thành lập hộ kinh doanh
 • Thành lập doanh nghiệp tư nhân
 • Thành lập chi nhánh công ty
 • Thành lập văn phòng đại diện công ty
 • Thành lập doanh nghiệp nước ngoài

5.1.2. Dịch vụ tư vấn kế toán

 • Dịch vụ tư vấn báo cáo thuế
 • Dịch vụ tư vấn sổ sách kế toán
 • Kê khai thuế
 • Kế toán, tư vấn dịch vụ thuế
 • Hồ sơ bảo hiểm xã hội

5.1.3. Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh

 • Thay đổi giấy phép kinh doanh
 • Thay đổi người đại diện pháp luật
 • Thay đổi vốn điều lệ công ty
 • Thay đổi loại hình doanh nghiệp
 • Mua bán công ty
 • Giải thể công ty

5.1.4. Các dịch vụ khác

 • Chữ ký số
 • Hóa đơn điện tử
 • Văn phòng ảo

5.2. Cam kết dịch vụ

Hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thành lập doanh nghiệp – Tân Thành Thịnh đã đồng hành và giúp đỡ cho hơn 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mọi ngành nghề khác nhau. Đến với Tân Thành Thịnh bạn hoàn toàn an tâm bởi:

 • Tư vấn chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định và hoàn toàn không còn lo lắng gì về các vấn đề pháp lý, hồ sơ chứng từ khi thành lập công ty. Còn bạn thì sao? Liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn các vấn đề pháp lý hoàn toàn miễn phí khi thành lập công ty.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp – Thuế – Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/34 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 – Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com (mailto:lienhe@tanthanhthinh.com)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN