Trang chủ

Tư vấn doanh nghiệp

Máy phát điện

Gạch lát nền

Tôn lợp mái

Chăm sóc thú cưng

Kinh doanh

Thư viện online

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

0/5 (0 votes)
- 14

Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng khi kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa. Vì chỉ khi được cấp giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp lữ hành mới có thể thực hiện các hoạt động tổ chức tour du lịch trong nước phục vụ cho khách Việt tại Việt Nam. 

Vậy kinh doanh lữ hành nội địa là gì? Thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu  qua bài viết dưới đây nhé!

1. Kinh doanh lữ hành nội địa là gì?

Kinh doanh lữ hành nội địa là việc một doanh nghiệp được phép hoạt động cung cấp các tour du lịch, vận chuyển hành khách từ địa điểm du lịch này đến địa điểm du lịch khác trong lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa phải là đơn vị độc lâp, có tư cách pháp nhân và được thành lập hợp pháp. Doanh nghiệp lữ hành nội địa chỉ được phục vụ khách du lịch nội địa và không được kinh doanh lữ hành quốc tế. 

Người điều hành du lịch của doanh nghiệp lữ hành nội địa phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nội địa.

 

1.1 Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa

Kinh doanh lữ hành nội địa là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy để thành lập doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa, chủ đầu tư cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

a) Điều kiện chung

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.
 • Phải làm thủ tục đăng ký xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa tại Sở văn hóa thể thao và du lịch nơi đăng ký Trụ sở chính.
 • Có phương án kinh doanh lữ hành, có chương trình du lịch cho khách nội địa.

b) Điều kiện về vốn ký quỹ

Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng. Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 20.000.000đ (Theo quy định mới tại Nghị định 94/2021/NĐ-CP áp dụng từ ngày 28/10/2021 đến hết ngày 31/12/2023)

c) Điều kiện về trình độ chuyên môn

- Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa. 

- Bằng cấp của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa được quy định theo Thông tư số 06/2017 như sau:

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;
 • Quản trị lữ hành;
 • Điều hành tour du lịch;
 • Marketing du lịch;
 • Du lịch;
 • Du lịch lữ hành;
 • Quản lý và kinh doanh du lịch.
 • Quản trị du lịch MICE
 • Đại lý lữ hành
 • Hướng dẫn du lịch
 • Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành’, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở  giáo dục ở Việt Nam đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực
 • Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở đào tạo nước ngoài đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp.

- Người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa phải có thời gian ít nhất ba năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành.

1.2 Mã ngành kinh doanh lữ hành nội địa

Mã ngành theo quy định của pháp luật về Doanh nghiệp khi kinh doanh lữ hành nội địa là “Điều hành tua du lịch” có mã ngành cấp 4 là 7912.

Nhóm này gồm: Hoạt động thu xếp, kết nối các tua đã được bán thông qua các đại lý du lịch hoặc trực tiếp bởi điều hành tua. Các tua du lịch có thể bao gồm một phần hoặc toàn bộ các nội dung: vận tải, dịch vụ lưu trú, ăn, tham quan các điểm du lịch như bảo tàng, di tích lịch sử, di sản văn hóa, nhà hát, ca nhạc hoặc các sự kiện thể thao.

Nhóm này cũng gồm: Hoạt động hướng dẫn du lịch.

2. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp và nhận được Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp thì người đại diện pháp luật của doanh nghiệp phải tiến hành thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. 

2.1 Quy trình thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

a) Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa;
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.
 • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quy định;
 • Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.

b) Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa nộp 01 bộ hồ sơ đến Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

c) Nhận kết quả

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp tỉnh thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp

2.2 Mẫu đơn đề nghị xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Dưới đây là mẫu đơn đề nghị xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa các bạn có thể tham khảo.

3. Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh Tân Thành Thịnh

thủ tục làm giấy phép kinh doanh nói chung và giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa nói riêng tốn nhiều thời gian và tương đối phức tạp. 

Các bạn nên chọn gói dịch vụ thành lập công ty, trọn gói , giá rẻ tại TPHCM Tân Thành Thịnh cung cấp, sẽ giúp bạn sẽ không cần tốn nhiều thời gian và công sức để trực tiếp đi xin Giấy phép kinh doanh. Bên cạnh đó sẽ được Tân Thành Thịnh hướng dẫn thêm về các thủ tục pháp lý sau này.

Bạn cần xin nhiều giấy phép như giấy phép như kinh doanh lữ hành, PCCC, An ninh trật tự, VSATTP, hóa đơn điện tử, mộc, tài khoản ngân hàng, thuế,… tùy theo lĩnh vực kinh doanh. Để việc thực hiện thủ tục giấy tờ, hồ sơ nhanh chóng, nhiều doanh nhân, chủ công ty lựa chọn hợp tác với đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh.

3.1  Ưu điểm khi lựa chọn dịch vụ làm Giấy phép kinh doanh tại Tân Thành Thịnh

Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, CÔNG TY TNHH TÂN THÀNH THỊNH là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty, xin giấy phép kinh doanh được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

a) Được tư vấn bởi đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm

Đội ngũ tư vấn viên sẽ tư vấn cụ thể về quy định hiện hành liên quan việc xin giấy phép kinh doanh cũng như tư vấn về các vấn đề pháp lý, bao gồm điều kiện để doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp.

b) Thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ

Soạn hồ sơ và đại diện doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính để xin giấy phép kinh doanh.

c) Làm việc với các cơ quan nhà nước

Sau khi soạn thảo hồ sơ chúng tôi sẽ gửi khách hàng xem xét và sau đó trực tiếp làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo dõi tình hình hồ sơ xin giấy phép.

d) Nhận giấy phép kinh doanh và bàn giao cho doanh nghiệp cùng những chứng từ liên quan.

Khi cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh chúng tôi sẽ nhận và bàn giao cho doanh nghiệp.

Như vậy, tất cả quy trình thực hiện xin Giấy phép kinh doanh chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng thực hiện một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Sau đó thực hiện tiếp tục các thủ tục về khắc dấu, kê khai thuế và những thông tin liên quan nếu 

3.2  Cam kết từ Tân Thành Thịnh

Chúng tôi cam kết với quý khách hàng

 • Tất cả những quy trình thực hiện xin giấy phép đều được đội ngũ chuyên viên có chuyên môn thực hiện đảm bảo đúng Pháp luật.
 • Quá trình thực hiện nhanh chóng để khách hàng nhận được giấy phép kinh doanh sớm nhất có thể.
 • Mọi chi phí đều được thỏa thuận ngay từ ban đầu, đảm bảo không phát sinh thêm.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. Nếu có thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ Tân Thành Thịnh để được tư vấn cụ thể.

>> Các bạn xem thêm giấy phép kinh doanh bảo vệ

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN