Trang chủ

Tư vấn doanh nghiệp

Máy phát điện

Gạch lát nền

Tôn lợp mái

Chăm sóc thú cưng

Kinh doanh

Thư viện online

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Kỹ năng cần có của kế toán

4.5/5 (2 votes)
- 3

Một kế toán chuyên nghiệp và thành công với nghề không chỉ dày dạn những kỹ năng chuyên môn của kế toán mà sở hữu đầy đủ những kỹ năng mềm hỗ trợ công việc kế toán và sự nghiệp của họ. Vậy kỹ năng cần có của một kế toán là gì? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết bài viết này nhé.

Kỹ năng cần có của kế toán

1. Kỹ năng kế toán là gì?

Kỹ năng kế toán là những năng lực của một người giúp đảm bảo nhiệm tốt vị trí công việc kế toán được giao. Tùy vào mỗi vị trí kế toán mà yêu cầu bắt buộc những kỹ năng kế toán khác nhau như kỹ năng chuyên môn, kỹ năng phân tích, tổng hợp, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự học…


Để trở thành một kế toán xuất sắc thì kế toán không chỉ sở hữu những kỹ năng chuyên môn nhất định và còn phải trau dồi những kỹ năng mềm để hỗ trợ, phát triển công việc một cách tốt nhất.

2. Các kỹ năng cần có của một kế toán

Sở hữu những kỹ năng cần có của một kế toán chuyên nghiệp bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội và lợi thế hơn trong công việc và sự nghiệp của mình. Vậy để trở thành một kế toán chuyên nghiệp bạn cần trau dồi những kỹ năng nào? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu và bỏ túi 2 loại kỹ năng cần có của 1 kế toán dưới đây nhé.


2.1 Kỹ năng chuyên môn của kế toán

Kỹ năng chuyên môn của kế toán là một trong những kỹ năng quan trọng và bắt buộc phải có nếu bạn muốn thành công với con đường sự nghiệp kế toán. Sau đây là những kỹ năng chuyên môn của một kế toán cần sở hữu:

a) Kiến thức chuyên ngành

Kiến thức chuyên ngành là một trong những kiến thức cơ bản và bắt buộc bạn cần sở hữu. Những kiến thức cơ bản bạn có thể học từ trường lớp để có thể dễ dàng làm việc. Tuy nhiên để trở thành một người thành công bạn cần phải luôn trau dồi trong  quá trình học và làm việc.

Ngoài những kiến thức chuyên môn thì kiến thức về ngành nghề cũng quan trọng không kém. Bạn cần am hiểu về đặc thù các ngành nghề để hoàn thành những công việc một cách tốt nhất.

Theo luật kế toán Việt Nam thì mỗi cá nhân muốn được làm việc kế toán thì phải có bằng cấp và chứng chỉ nhất định do cơ quan nhà nước, đơn vị có thẩm quyền cấp để đảm bảo cam kết cá nhân đó có năng lực chuyên môn và đã hoàn thành những khóa đào tạo kế toán chuyên nghiệp.

b) Kỹ năng tổ chức, quản lý công việc

Kế toán là một vị trí quan trọng và thiết yếu trong doanh nghiệp, công việc kế toán sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Vì thế khả năng tổ chức và quản lý công việc là vô cùng quan trọng để đảm bảo tính hiệu quả trong công việc.

Hơn thế nữa khối lượng công việc kế toán cực kỳ nhiều, đặc biệt là thời điểm hạch toán cuối quý, cuối năm…..Vì thế, mỗi kế toán phải biết tổ chức, quản lý công việc một cách khoa học và đây là bước đà để giúp bạn trở thành một kế toán chuyên nghiệp và thành công trong sự nghiệp của mình.

c) Khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp tốt

Thông thường, một toán sẽ phụ trách rất nhiều đầu mục công việc khác nhau từ báo cáo, thu thập chứng từ, ghi chép số liệu và rất nhiều các công việc phát sinh khác. 

Để hoàn thành công việc một cách khoa học và đảm bảo tính chính xác cao, bắt buộc bạn phải rèn luyện khả năng quan sát, phân tích và tổng hợp tốt để có cách giải quyết công việc một cách phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

Đồng thời công việc này luôn có những phát sinh xảy ra, vì thế đòi hỏi bạn cần nhạy bén trong việc nhìn ra bản chất của vấn đề, đồng thời giải quyết một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và mang lại hiệu quả. Vì thế đây là một trong các kỹ năng một kế toán chuyên nghiệp nhất định phải rèn luyện.

d) Thành thạo và nhạy bén trong việc sử dụng các phần mềm kế toán

Nếu như năng lực chuyên môn là kỹ năng làm việc thì các phần mềm kế toán sẽ là công cụ giúp bạn thể hiện được năng lực chuyên môn và hoàn thành được công việc của mình. Vì thế bắt buộc một kế toán viên phải là người thành thạo các phần mềm kế toán.

Hơn thế, bạn cũng phải là người nhạy bén để cập nhật những thông tư, những nghị định mới nhất của các cơ quan ban ngành để áp dụng một cách hiệu quả, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của doanh nghiệp.

e) Có tính trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp cao

Đối với công việc kế toán nói riêng và nhiều công việc khác nói chung thì tính trách nhiệm và kỷ luật trong công việc sẽ giúp bạn trở nên ngày một chuyên nghiệp hơn và tạo dựng được sự uy tín với cấp trên, với nhân viên, với khách hàng…. của bạn.

Ngoài ra, công việc kế toán liên quan mật thiết đến doanh thu, dòng tiền của công ty…. và cả những vấn đề về quy định pháp luật nên đòi hỏi bạn phải có đạo đức nghề nghiệp cao, có nguyên tắc làm việc riêng để luôn giữ mình sống chính trực và chạm đến những đỉnh cao nhất của sự nghiệp.

2.2 Kỹ năng mềm trong kế toán

Nếu như kỹ năng chuyên môn giúp bạn hoàn thành công việc một cách xuất sắc thì kỹ năng mềm cũng quan trọng không kém, kỹ năng mềm sẽ bổ trợ, giúp bạn uyển chuyển hơn và thành công trong con đường sự nghiệp.

a) Kỹ năng quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc

Có thể nói kế toán luôn làm việc với những con số khô khan, cùng một thời điểm đòi hỏi phải xử lý rất nhiều hồ sơ chứng từ khác nhau. Nên khối lượng công việc cực lớn, áp lực công việc là điều khó tránh khỏi.

Chính vì lẽ đó, bạn phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, có khả năng chịu được áp lực công việc cao để đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ, chính xác và hiệu quả cao nhất. Nhất là những thời điểm hạch toán, báo cáo.

b) Cẩn thận và trung thực trong công việc

Ông bà ta nói “Sai con toán, bán con trâu”. Công việc kế toán chỉ cần tính toán sai lầm một con số sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Vì thế công việc kế toán đòi hỏi và bắt buộc bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ và trung thực với từng con số để mang lại tính chính xác cao trong các hồ sơ, chứng từ doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp giảm thiểu mọi rủi ro.

c) Khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo

Khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc, cuộc sống. Bạn sẽ được nhiều đồng nghiệp, khách hàng, công ty hỗ trợ và có nhiều thiện cảm hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong con đường sự nghiệp của mình.

d) Có khả năng lãnh đạo, quản lý đội nhóm 

Để trở thành một kế toán chuyên nghiệp và thành công trong sự nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ luôn cần những người đồng đội, đội nhóm để đồng hành cùng chinh chiến.

Tuy nhiên bạn không thể có những đồng đội “xịn”, “đồng cam cộng khổ” cùng bạn để thành công trong sự nghiệp nếu bạn không có khả năng am hiểu và quản lý, lãnh đạo đội nhóm của mình. Vì thế khả năng năng lãnh, quản lý đội nhóm là kỹ năng bắt buộc và cần thiết mà bất kỳ một kế toán chuyên nghiệp nào cũng phải rèn luyện.

e) Sáng tạo và tạo cảm hứng trong công việc

Chắc chắc trong công việc bạn sẽ không tránh khỏi những áp lực và nhiều vấn đề cần giải quyết. Để giúp mình không bị khô khan, cứng nhắc trong công việc thì luôn cần sự năng động, sáng tạo để đem lại nguồn cảm hứng, mới mẻ và niềm vui trong công việc.

Vì thế đừng quên tạo cho mình những niềm vui, những điều thú vị và mới mẻ nhất để tinh thần luôn ở trạng thái thoải mái nhất, từ đó giúp bạn đủ minh mẫn và xử lý công việc với hiệu suất cao nhất bạn nhé.

f) Khả năng ngoại ngữ là một điểm cộng

Những công ty dịch vụ kế toán sẽ tuyển dụng bạn vào vị trí cao hơn, nếu bạn có giỏi ngoại ngữ, có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Trung… để có thể giao tiếp với khách hàng là những đối tác lớn đến từ nước ngoài. 

Còn nếu bạn làm việc cho công ty nước ngoài thì nhất định đây là một tiêu chí không thể thiếu vì hầu như bạn phải giao tiếp bằng ngoại ngữ. 

3. Kinh nghiệm sửa sai trong kế toán

Trong quá trình ghi chép sổ sách kế toán thường khó tránh gặp phải những vấn đề sai sót phát sinh. Nếu bạn gặp phải những vấn đề trên thì xử lý thế nào? Sau đây Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm sửa sai kế toán giúp bạn giải quyết những vấn đề sai sót như sau:


3.1 Phương pháp ghi cải chính

Phương pháp ghi cải chính là phương pháp dùng để đính chính những sai sót bằng cách gạch một đường thẳng vào chỗ sai và ghi lại thông tin đúng ở bên phía trên và có chữ ký của kế toán trưởng bên cạnh. Lưu ý khi gạch vẫn đảm bảo nhìn rõ nội dung sai.

>> Áp dụng cho những trường hợp:

 • Những sai sót không liên quan đến quan hệ đối ứng của các tài khoản.
 • Những sai sót không ảnh hưởng đến số tiền tổng cộng.
 • Những sai sót trong diễn giải.

3.2 Phương pháp ghi số âm

Phương pháp ghi số âm là phương pháp ghi lại hoặc điều chỉnh bút toán (các chứng từ giao dịch) đúng bằng mực thường để thay thế và phải có chữ ký kế toán trưởng bên cạnh. Các bút toán đã ghi sai sẽ được ghi lại bằng mực đỏ hoặc ghi trong ngoặc đơn để hủy bút toán. 

>> Áp dụng cho các trường hợp:

 • Sai về quan hệ đối ứng giữa các tài khoản do định khoản sai đã ghi sổ kế toán mà không thể sửa lại bằng phương pháp cải chính.
 • Phát hiện ra sai sót sau khi đã nộp báo cáo tài chính cho cơ quan có thẩm quyền. 
 • Sai sót trong đó bút toán ở tài khoản đã ghi số tiền nhiều lần hoặc con số ghi sai lớn hơn con số ghi đúng. Khi dùng phương pháp ghi số âm để đính chính chỗ sai thì phải lập một “Chứng từ ghi sổ đính chính” do kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán) ký xác nhận.

3.3 Phương pháp ghi bổ sung

Phương pháp ghi bổ sung là phương pháp lập “chứng từ điều chỉnh” và ghi thêm số chênh lệch còn thiếu với chừng từ cần bổ sung cho đúng.

>> Áp dụng cho các trường hợp:

Phương pháp này áp dụng cho trường hợp ghi đúng về quan hệ đối ứng tài khoản nhưng số tiền ghi sổ ít hơn số tiền trên chứng từ hoặc là bỏ sót không cộng đủ số tiền đã được ghi trên chứng từ. 

Sửa chữa theo phương pháp này phải lập “Chứng từ ghi sổ bổ sung” để ghi bổ sung bằng mực thường số tiền chênh lệch còn thiếu so với chứng từ.

4. Công ty kế toán dịch vụ Tân Thành Thịnh

Công ty Tân Thành Thịnh được thành lập vào năm 2003 cho đến nay đã hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TPHCM. Tân Thành Thịnh đã được sự tin tưởng và đồng hành của hơn 20.000 doanh nghiệp trong vấn đề pháp lý và mọi hồ sơ giấy tờ, kể cả những tình huống phát sinh.


Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh có kinh nghiệm năng lực chuyên môn cao, nhạy bén trong việc phân tích nghiệp vụ mọi ngành nghề, dễ dàng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các công việc kế toán, sổ sách chứng từ một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về mặt giá cả, tất cả mọi dịch vụ đều không có chi phí phát sinh, tư vấn miễn phí, làm việc trách nhiệm và tận tâm với mong muốn giải quyết và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển vững mạnh.

Các dịch vụ tại Tân Thành Thịnh vô cùng đa dạng giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn, ngoài công ty dịch vụ kế toán bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty, tư vấn doanh nghiệp…. Là đơn vị trực tiếp hỗ trợ khách hàng trong mọi dịch vụ, Tân Thành Thịnh cam kết:

 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề liên quan đến kế toán, thuế, pháp lý.
 • Hồ sơ, chứng từ chính xác, minh bạch và đúng pháp luật.
 • Chi phí hợp lý, không phát sinh thêm.
 • Thực hiện hồ sơ, sổ sách đúng thời gian quy định.
 • Đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan, ban ngành nhà nước.

Trên đây là bài viết về các kỹ năng cần có của kế toán, hi vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì về các vấn đề trên hoặc đang tìm kiếm một công ty dịch vụ kế toán uy tín thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhé.

>> Các bạn xem thêm hướng dẫn cách kế khai thuế môn bài

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN